7 bí quyết làm đẹp của người Nhật

Từ những hoạt động hàng ngày đến những món đồ làm đẹp thiết yếu, đây là một vài bí quyết giúp phụ nữ Nhật Bản luôn trẻ trung, khỏe khoắn và xinh đẹp từ nhiều thế kỷ trước.

1. Tẩy tế bào chết bằng đậu đỏ

Từ thời Nara (710-794), phụ nữ Nhật Bản không những sử dụng loại đậu vào chế độ ăn uống lành mạnh mà còn để có làn da khỏe mạnh. Khi được nghiền thành bột mịn hoặc thành hạt thô để tẩy tế bào chết, đậu đỏ là một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời cho những người dễ bị mụn trứng cá hoặc mụn đầu đen, hoặc những người muốn giảm nếp nhăn.

bí quyết làm đẹp của người Nhật

Loại đậu này chứa nhiều chất chống oxy hóa và chứa chất tạo bọt tự nhiên được gọi là saponin giúp làm sạch và se khít lỗ chân lông. Nó có tác dụng tức thì khi sử dụng vì công dụng giúp nhẹ nhàng loại bỏ bụi bẩn và tế bào chết trên da, làm thông thoáng lỗ chân lông và sáng da bằng cách kích thích tuần hoàn máu.

Cách tự làm hỗn hợp tẩy tế bào chết chống lão hóa bằng đậu đỏ khá dễ dàng. Sử dụng máy xay cà phê và xay ½ cốc hạt đậu đỏ khô thành bột bán mịn.

Đựng hỗn hợp trong lọ và cất vào tủ lạnh trong vài giờ. Sau đó, lấy ½ thìa cà phê bột vào lòng bàn tay và trộn với một vài giọt nước. Điều này sẽ tạo thành một hỗn hợp khá đặc. Thoa đều lên bề mặt da đã làm ướt theo chuyển động tròn. Để yên trong 2 phút sau đó rửa sạch bằng nước ấm. Lặp lại 2 đến 3 lần một tuần và bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt của làn da.

2. Duy trì một chế độ ăn uống cân bằng truyền thống

Chúng ta thường quên rằng những gì chúng ta đưa vào bên trong cơ thể có mối liên hệ trực tiếp với cách chúng ta nhìn thấy bề ngoài. Một bữa ăn truyền thống của Nhật Bản thường được thực hiện theo nguyên tắc ichijyu sansai (1 món súp với 3 món rau, cơm và cá) để đảm bảo cân bằng.

bí quyết làm đẹp của người Nhật

Những bữa ăn như thế này rất giàu vitamin và nhiều axit béo omega-3 giúp cơ thể hạn chế sản sinh độc tố gây ra các tình trạng viêm da và lão hóa sớm. Rong biển (wakame) và tảo bẹ (kaiso) là 2 nguyên liệu được tìm thấy trong hầu hết các món ăn Nhật Bản (và trong các siêu thị) đều rất giàu iốt và keratin – 2 yếu tố cần thiết cho da, móng khỏe mạnh và mái tóc sáng bóng đàn hồi.

Cá giàu protein và ít chất béo hơn thịt đỏ, trong khi rau sẽ cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết. Nhật Bản cũng là quê hương của một số siêu thực phẩm – chẳng hạn như konjac, kinako và natto – sẵn có và giá rẻ hơn so với các siêu thực phẩm khác ở các nước khác.

3. Dưỡng da bằng cám gạo

Trong nhiều thế kỷ, người Nhật đã biết đến và đánh giá cao những lợi ích tuyệt vời của komenuka, hay còn gọi là cám gạo. Chứa đầy chất chống oxy hóa (trên thực tế là hơn 70 chất!) cùng các chất dinh dưỡng thiết yếu khác, bột cám gạo đã được sử dụng để tẩy tế bào chết, chăm sóc da mặt và thậm chí là trị liệu toàn thân để giúp chống lại các dấu hiệu lão hóa, giải quyết làn da bị mụn và mang lại làn da săn chắc, căng mịn và mềm mại.

bí quyết làm đẹp của người Nhật

Các sản phẩm Komenuka đã phổ biến trong nhiều thập kỷ và được bán rộng rãi tại các hiệu thuốc, nhưng cũng rất dễ làm tại nhà.

  1. Dùng một chiếc nồi nhỏ, đun sôi ba thìa gạo lớn trong vài phút hoặc cho đến khi màu nước trở nên hơi đục. Lọc lấy gạo và nhớ giữ lại phần nước vì đây sẽ là một phần của liệu pháp chăm sóc da mặt.
  2. Cho thêm một thìa sữa vào gạo và trộn đều.
  3. Tiếp theo, trộn vào hỗn hợp một thìa mật ong. Hỗn hợp phải đủ dính để lưu lại trên mặt khi đắp lên. Đắp mặt nạ gạo lên da sạch, khô và để khô. Sử dụng nước vo gạo ban đầu để rửa sạch.
  4. Điều này không chỉ giúp dưỡng ẩm cho da mà còn cải thiện quá trình tuần hoàn của da. Nước vo gạo cũng có thể giúp làm sáng các vết thâm trên da hoặc giảm thiểu các tác hại của ánh nắng mặt trời.

4. Sử dụng trà xanh với nhiều mục đích khác nhau

Chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, trà xanh là một phần quan trọng trong lối sống của người Nhật. Phụ nữ Nhật Bản cũng dùng trà xanh vào thói quen làm đẹp của mình – từ việc kết hợp các chiết xuất trong các loại kem dưỡng da và thuốc bổ cho đến xay lá trà xanh trộn với muối tắm và thậm chí thêm bột trà xanh cô đặc vào các liệu pháp cho cơ thể và mặt nạ tóc.

bí quyết làm đẹp của người Nhật

Dạng xay của lá trà xanh, hay còn gọi là matcha, được biết đến với hàm lượng catechin polyphenol cao, có vô vàn lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Nồng độ tannin cao cũng được biết là giúp làm căng da. Bột trà xanh có thể chống lại các tổn thương do tia UV gây ra, kích hoạt lại các tế bào da đang chết, giảm viêm (đặc biệt với làn da bị mụn) và giúp cân bằng màu da.

5. Tắm hàng ngày, thường xuyên tắm suối nước nóng

Ở Nhật Bản, tắm không chỉ là một thói quen làm sạch mà còn là một nghi thức làm đẹp. Onsen (suối nước nóng tự nhiên) và sento (nhà tắm công cộng) có mặt trên khắp các trung tâm thành phố, khu nghỉ dưỡng và thậm chí cả những điểm ngoài trời ngẫu nhiên không có người trông coi, mang đến cho mọi người nhiều cơ hội ngâm mình, tắm và thư giãn trong làn nước tự nhiên giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất. Nhưng bồn tắm tại nhà (không phải vòi hoa sen), hay còn gọi là ofuro cũng là một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi phụ nữ Nhật Bản.

bí quyết làm đẹp của người Nhật

Xông hơi trước khi ngủ không chỉ giúp bạn cảm thấy thư thái mà còn giúp lưu thông máu, ngăn ngừa đau mỏi vai gáy, thư giãn cơ bắp và chống phù nề chân. Để có thêm tác dụng dưỡng ẩm và bổ sung cho da, hãy ngâm mình trong bồn tắm pha với dầu hoặc muối tự nhiên. Xông hơi cũng là một phương thức tuyệt vời để giải độc và làm thông thoáng lỗ chân lông, giúp làn da tươi sáng. Tắm sẽ đẩy nhanh quá trình sản xuất melatonin tự nhiên của cơ thể – là hormone chịu trách nhiệm không chỉ cho bạn giấc ngủ ngon mà còn là hormone có đặc tính chống oxy hóa tuyệt vời.

6. Sử dụng, yêu thích và ưu ái dầu tsubaki

Nhiều thế kỷ qua, phụ nữ Nhật Bản đã chuyển sang sử dụng dầu tsubaki (hoa trà), cho làn da, mái tóc và sức khỏe của mình. Thường được tìm thấy nhiều hơn trong các sản phẩm dành cho tóc, loại dầu này đặc biệt chứa nhiều axit béo omega-9 (còn được gọi là axit oleic), protein thiết yếu và glycerid, mang đến sự kết hợp hoàn hảo cho một mái tóc khỏe mạnh, sáng bóng và mềm mượt. Dầu ăn tsubaki đã được sử dụng để tăng cường miễn dịch, giảm cholesterol và cân bằng lượng đường trong máu.

Có thể thoa trực tiếp loại dầu này lên da khô hoặc bị mụn trứng cá hoặc trên tóc. Một cách khác để sử dụng loại dầu này là khi nấu các món chiên như tempura. Dầu ăn Tsubaki nhẹ hơn dầu salad và giàu vitamin hơn nhiều.

bí quyết làm đẹp của người Nhật

7. Cung cấp vitamin C

bí quyết làm đẹp của người Nhật

Chúng ta thường nghĩ vitamin C có khả năng chống lại cảm lạnh và hiếm khi cho rằng vitamin C giúp tăng cường cung cấp collagen tự nhiên, cũng như duy trì mật độ xương và sức khỏe nói chung. Vitamin C giúp khử oxy hóa và phá vỡ melanin – sắc tố tự nhiên trên da do sạm da hoặc lão hóa. Đó là loại vitamin giúp mang lại cho bạn làn da sáng và tự nhiên. Phụ nữ Nhật Bản thường xuyên bổ sung vitamin C thông qua thực phẩm, chất bổ sung, đồ uống, trái cây và rau quả, và các sản phẩm mỹ phẩm.

Một số loại trái cây và rau quả chỉ có ở Nhật Bản, chẳng hạn như yuzu, kaki (hồng Nhật Bản), cũng như shiso (tía tô Nhật), tất cả đều rất giàu vitamin thần kỳ. Bạn có thể tìm thấy loại vitamin ở bất kỳ hiệu thuốc nào dưới dạng thực phẩm chức năng, hoặc các sản phẩm giàu vitamin C – như acerola, yuzu, kaki, mùi tây, ớt chuông, bông cải xanh, goya và kiwi – có sẵn ở mọi siêu thị.

 

HỎI - ĐÁP chương trình