Trường học ở Nhật Bản thêm bún bò Huế vào thực đơn bán trú

Nhiều trẻ em Nhật Bản thích thú khi thưởng thức món ăn truyền thống của Việt Nam. Các em cũng được tìm hiểu về văn hóa và cách làm bún bò.

Theo NHK News, từ tháng tư, bữa trưa tại 35 trường tiểu học, THCS thuộc thành phố Saijo, Nhật Bản, xuất hiện thêm bún bò Huế – món ăn truyền thống của Việt Nam. Sự thay đổi này được đưa ra nhằm giúp trẻ hiểu biết sâu sắc hơn về văn hóa Việt Nam thông qua ẩm thực.

Ngày 26/4, Thị trưởng Toshihisa Tamai đã đến thăm học sinh lớp 4, trường Tiểu học Saijo, và chia sẻ về thành phố Huế. Đây là nơi đã thiết lập mối quan hệ hữu nghị hợp tác với thành phố Saijo cách đây 4 năm.

Cố đô Huế có nhiều điểm tương đồng với thành phố cổ Kyoto vì chiều dài lịch sử. Học sinh được dạy về đặc sản địa phương, qua đó, tìm hiểu về nền văn hóa đa dạng của Huế.

Nhat Ban them bun bo Hue vao thuc don ban tru anh 1

Đến giờ ăn trưa, học sinh thưởng thức món ăn này, cảm nhận chính những gì mình nghe về nó và tỏ ra rất thích thú. Theo YahooNews, khoảng 500 học sinh tại trường này lựa chọn bún bò Huế cho bữa trưa.

Công thức nấu món bún truyền thống của Việt Nam cũng được phát trong bản tin tại trường để các em hiểu rõ hơn về quy trình làm ra tô bún độc đáo. Truyền thông Nhật Bản mô tả đây là món ăn đặc sản của Huế, với nguyên liệu chính là bột gạo, thịt bò.

Một bé gái chia sẻ cảm nhận sợi bún bò “mềm và ngon như mì udon, nước lèo có màu cam, vị rất khác biệt so với những món Nhật Bản khác em từng ăn”.

Một nam sinh khác hào hứng khi đây là lần đầu tiên em được thưởng thức món ăn của Việt Nam. “Em muốn đến thăm thành phố Huế ngay”, em này nói.

Món bún bò Huế đã được giới thiệu và đưa vào thực đơn của 35 trường tiểu học, THCS trên địa bàn thành phố Saijo. Đến hết tháng tư, tổng cộng, khoảng 9.000 suất ăn sẽ được phục vụ cho học sinh ở đây.

HỎI - ĐÁP chương trình